Góc tư vấn

Khám phá các loại ly đế cao trong pha chế đồ uống

Ly thủy tinh đế cao rất quen thuộc trong pha chế đồ uống với rất nhiều loại ly có hình dáng khác nhau ✅Cùng khám phá các mẫu ly đế cao phổ biến sau đây nhé!

Ly đế cao được sử dụng phổ biến trong ngành pha chế đồ uống với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Việc dùng và kết hợp đúng các loại ly không chỉ giúp cho đồ uống bắt mắt, lôi cuốn mà còn giữ được hương vị đặc trưng của thức uống. Hãy cùng quà tặng EPVINA tìm hiểu và khám phá những điều thú vị về “thế giới” các loại ly dùng trong pha chế!

1. Các loại ly đế cao dùng trong pha chế đồ uống

1.1. Margarita glass - Pha chế cocktail hoa quả

Mẫu này còn có tên gọi khác là Glass Coupette. Loại ly này được thiết kế khá basic với điểm nhấn là phần thân rộng, được chia làm 2 tầng. Ly có dung tích 180ml - 240ml; dùng để phục vụ các loại cocktail trái cây như: Strawberry, Daiquiri,...

ly đế cao Margarita glass

1.2. Martini glass 

Loại ly thủy tinh đế cao này có dung tích từ 120ml - 140ml, dùng để phục vụ các loại đồ uống không đá hoặc ướp lạnh. Martini được thiết kế đặc biệt với phần miệng loe hết cỡ và chân ly cao, hạn chế tối đa trường hợp người uống chạm tay vào bầu ly khiến thức uống bị truyền hơi ấm từ tay, mất lạnh. 

ly thủy tinh đế cao Martini glass

1.3. Poco Grande - Phục vụ cocktail trái cây

Poco Grande có hình dáng khá giống với ly Hurricane nhưng phần thân được thiết kế có phần bầu bĩnh và thấp hơn.
Loại cốc thủy tinh cao cấp này thường có dung tích từ 300ml - 360ml; dùng để phục vụ sinh tố và cocktail nhiều nước trái cây. 

ly đế cao poco grande

1.4. Champagne Saucer

Được thiết kế với phần miệng ly rộng và chân ly cao, dung tích từ 180ml - 240ml. Loại ly này được dùng để phục vụ rượu vang sủi tăm và cocktail kiểu Martini. 

ly thủy tinh đế cao Champagne Saucer

1.5. Champagne Flute 

Champagne Flute tượng trưng cho sự đẳng cấp và sang trọng với thiết kế khá “mỏng manh”, chân đế cao và thân dài, thon nhỏ như đóa hoa tulip. Đây là loại ly chuyên dụng để phục champagne. Đặc biệt, với thiết kế dạng ống của ly sẽ giúp người uống khi thưởng thức rượu có thể ngắm các bọt khí trong ly. 

ly đế cao Champagne Flute

 

1.6. Hurricane - Ly pha chế dung tích lớn

Được thiết kế như một chiếc đèn bão với chân đế rộng và thân cao. Loại ly này có dung tích chứa khoảng 600ml chất lỏng; chủ yếu dùng để phục vụ các loại cocktail nhiệt đới như: Blue Hawaii, Piña colada, June bug,.... 

ly đế cao Hurricane

1.7. Brandy Snifter

Được dùng để phục vụ rượu Brandy hoặc Cognac. Brandy Snifter được thiết kế đặc biệt với phần bầu ly rộng, có thể cầm trọn trong lòng bàn tay nhằm tăng độ ấm cho thức uống từ lòng bàn tay. 

ly đế cao Brandy Snifter

1.8. Red wine - Ly đế cao phục vụ rượu vang đỏ

Được thiết kế với dung tích 180ml - 270ml. Loại ly này có phần bầu rượu thiết kế hình oval to, trong suốt và có phần miệng ly nhỏ dần lại. Với thiết kế này, người thưởng thức chỉ cần lắc nhẹ là có thể kích thích mùi thơm của rượu bay lên. Khi rót rượu, chỉ rót khoảng ⅓ ly là được. 

ly đế cao rượu vang đỏ

1.9. White wine - Ly dùng phục vụ rượu vang trắng

Loại ly này được thiết kế nhỏ hơn so với ly uống vang đỏ với phần bầu ly gọn và thuôn đều về phía miệng ly. Lý do của thiết kế này là rượu vang trắng cần được thưởng thức ngay sau khi rót ra ly, không nên để quá lâu ngoài môi trường vì có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu. 

ly rượu vang trắng

1.10. Water Goblet

Water Goblet có dung tích từ 240ml - 360ml. Ly được thiết kế khá dày dặn với phần bầu ly to, thuôn dài và chân đế rộng. Loại ly này được dùng để phục vụ nước, nước ngọt, nước khoáng. 

ly đế cao Water Goblet

1.11. Irish Coffee 

Loại ly đế cao này được thiết kế khác đặc biệt, vừa có chân lại vừa có tay với chất liệu dày dặn. Thiết kế này rất phù hợp để thưởng thức các loại đồ uống nóng, cà phê nóng pha rượu,... 

ly đế cao Irish Coffee
 

1.12. Shot glass 

Ly được thiết kế với dung tích nhỏ khoảng 30ml với phần đế dày; được dùng để phục vụ các loại rượu mạnh không đá, cocktail layer,... hoặc dùng như một công cụ đo lường trong các công thức pha chế. 

ly Shot glass đế cao

1.13. Footed Pilsner

Đây là loại ly thủy tinh đế cao có hình dạng giống như ly Champagne Flute nhưng không có phần thân cây cầm. Ly có dung tích 300ml - 360ml; được sử dụng để phục vụ bia. 

ly Footed Pilsner thủy tinh đế cao

2. Mẹo làm sạch ly đế cao đơn giản, nhanh chóng

Đối với các vết bẩn thông thường, có thể dùng nước rửa chén kết hợp với chanh hoặc cát để chà rửa. Tuy nhiên với các vết bẩn cứng đầu, không thể tẩy rửa thông thường thì bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây:  

  • Mẹo 1: Dùng vỏ trứng hoặc gạo thả vào ly. Sau đó, đổ một ít nước sôi vào, bịt kín miệng và lắc nhiều lần. Nhiệt độ của nước sôi và tinh chất của gạo/ vỏ trứng sẽ giúp làm sạch vết bẩn, trả lại cho ly vẻ sáng bóng như mới. 
  • Mẹo 2: Ngâm ly khoảng 15 phút trong giấm trắng. Tiếp đó, dùng khăn mềm thấm baking soda lau nhẹ trên ly, vết bẩn sẽ từ từ bong ra. Cuối cùng, chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là được. 
  • Mẹo 3: Dùng một lát chanh chà vào vết bẩn trên ly và để như vậy trong khoảng 10 phút. Sau đó, dùng nước ấm để rửa sạch ly là được. 

Bài viết trên đã tổng hợp một số loại ly đế cao dùng trong pha chế. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể sử dụng đúng ly với từng loại thức uống để thể hiện sự chuyên nghiệp và giữ đúng hương vị của thức uống.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 59B, Ngõ 16, Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
   Hotline: 02437678915 - 02473012699
   Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
Địa chỉ TP.HCM: 796/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
   Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mến - 0902190036 | Chang - 0906239569
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin