Có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt? Và để được bao lâu?

Có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không là câu hỏi nhiều mẹ bỉm quan tâm. Nấu như thế nào cho cháo thơm ngon và an toàn cho sức khỏe? Trong bài viết này, EPVINA sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cháo đơn giản, nhanh gọn và mẹo tẩy sạch mùi sau khi nấu. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
Mục lục bài viết

    1. Nấu cháo bằng bình giữ nhiệt có nên không?

    1.1. Nấu cháo bằng bình giữ nhiệt có an toàn không?

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể nấu cháo trắng cho bé và để trong bình giữ nhiệt. Khi nấu ăn, bạn có thể lấy một lượng vừa đủ, thêm nhân cháo và gia vị sao cho vừa ăn. Với phần cháo còn lại, cách tốt nhất là bạn nên để trong tủ lạnh, tránh để cháo trong bình giữ nhiệt cả ngày. 

    Bảo quản cháo trong bình giữ nhiệt là giải pháp an toàn thì nhiệt độ cháo sẽ giảm dần tùy theo chất lượng bình, nhiệt độ giảm chậm hơn nhiều so với việc để bên ngoài. Thông thường, nếu nhiệt độ thực phẩm giảm xuống dưới 60 độ vi khuẩn đã có thể tấn công và xâm nhập. Vì vậy, bạn không nên ủ cháo quá lâu tránh ảnh hưởng đến chất lượng cháo.

     
    Nấu cháo bằng bình giữ nhiệt đơn giản và hiệu quả
    Nấu cháo bằng bình giữ nhiệt đơn giản và hiệu quả

    Đồ ăn nếu để quá lâu và hâm lại nhiều lần dễ khiến món ăn bị biến chất và nhiễm khuẩn. Nếu sử dụng trong thời gian dài, bé có thể gặp phải những thiếu hụt về dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Cháo để ở nhiệt độ bình thường chỉ nên để dưới 2 tiếng. Sau khoảng 2 tiếng, cháo sẽ có những dấu hiệu hư hỏng, biến chất mà đôi khi vị giác và khứu giác của con người không phát hiện ra.

    Sử dụng bình giữ nhiệt nấu và ủ cháo là giải pháp nhanh gọn và tiện lợi được nhiều mẹ lựa chọn. Đây là cách hay giúp giữ món cháo luôn ở độ nóng hoàn hảo và giữ nguyên dinh dưỡng trong thực phẩm.

    Ưu điểm của bình là nhỏ gọn, dễ mang theo và giữ nóng thức ăn lên đến 8 tiếng, đảm bảo cháo không bị ôi thiu. Vậy có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không? Bạn hoàn toàn có thể “ủ gạo thành cháo” với chiếc bình giữ nhiệt cao cấp và giữ cháo luôn ấm nóng dành cho bé thưởng thức trong các bữa ăn dặm. Cháo sẽ được ủ chín tự nhiên, hạt gạo mềm nhừ và giữ được vị ngọt ngon của món ăn.

     

    1.2. Cháo để trong bình giữ nhiệt được bao lâu?

    Về vấn đề cháo để trong bình giữ nhiệt được bao lâu tùy thuộc vào chất lượng bình. Có nhiều loại bình giữ nhiệt có thể giữ cháo ấm nóng cả ngày. Tuy nhiên, để hương vị cháo được thơm ngon và không làm giảm chất dinh dưỡng, cách tốt nhất là bạn không nên để cháo trong bình quá lâu.

    Bạn hoàn toàn có thể dùng bình giữ nhiệt nấu cháo an toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Các loại bình này có khả năng giữ nhiệt lên tới 12 – 15 tiếng giúp các thực phẩm giữ trong bình luôn nóng hổi và ngon miệng.

    Một số loại bình giữ nhiệt cao cấp có chất liệu tốt và bề mặt cách nhiệt hiệu quả sẽ giúp bạn nấu cháo ngon hơn và giữ cháo nóng được lâu hơn. Những loại bình có cấu tạo 2 – 3 lớp thường được nhiều người lựa chọn vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp hạt gạo chín đều, mềm dẻo mang đến hương vị cháo thơm ngon như cách nấu thông thường.

     

    2. Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt đơn giản và nhanh gọn

    Sử dụng bình giữ nhiệt nấu cháo chỉ nên dùng với loại cháo trắng. Với những thực phẩm đi kèm như thịt, cá, rau củ bạn nên nấu riêng bên ngoài và bỏ vào bình sau. Đây là cách để giúp thực phẩm chín đều và đảm bảo chất lượng của cháo.

    Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt cụ thể như sau:

     
    • Chuẩn bị lượng gạo nếp, gạo tẻ phù hợp với nhu cầu ăn của trẻ và thể tích bình. Vo gạo sạch với nước và ngâm gạo khoảng 3 tiếng nếu có nhiều thời gian. Việc ngâm gạo sẽ giúp gạo mề và nấu nhanh chín hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vo gạo và nấu luôn nếu dùng loại bình giữ nhiệt cao cấp.
    • Cho một lượng nước đun sôi vào bình và đổ gạo từ từ vào trong bình, tiếp tục đổ nước sôi cho đến khi gần đầy bình là hoàn thành. Tiếp theo, bạn đậy nắp và chờ khoảng 3 – 4 tiếng là sẽ có thành phẩm cháo chín nhừ, thơm ngon như cách nấu bình thường.
    Trong lúc chờ cháo trắng chín trong bình giữ nhiệt, bạn có thể sơ chế các thực phẩm khác như thịt ca,s rau củ để cho thêm vào cháo sau khi chín. Đợi khi cháo chín,  bạn múc ra bát và thêm nhân cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn để món cháo vừa miệng nhất. Các bà mẹ có thể ủ cháo trong bình giữ nhiệt qua đêm để tiết kiệm thời gian đun nấu cho sáng hôm sau.
     
    Cháo nấu bằng bình giữ nhiệt chín nhừ và dinh dưỡng
    Cháo nấu bằng bình giữ nhiệt chín nhừ và dinh dưỡng
     

    3. Cách tẩy mùi và làm sạch bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo

    Sau khi ủ cháo thời gian dài, bình giữ nhiệt nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Để làm sạch và tẩy mùi cho bình giữ nhiệt sau khi nấu cháo, bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa quá mạnh hay những dung dịch gây ăn mòn vì không an toàn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình.

    Một số cách tẩy rửa bình giữ nhiệt an toàn bạn có thể thử như sau:

     
    • Cách 1: Với bình giữ nhiệt không có nhiều cặn bẩn có thể rửa đơn giản bằng nước ấm, súc kỹ và phơi khô ở nơi nhiều nắng
    • Cách 2: Để khử mùi cho bình giữ nhiệt bạn có thể dùng nước báo và nước ấm,. Giaays báo vò nhàu và cho vào bình đậy nắp để qua đêm và rửa lại bằng nước ấm, để nơi khô ráo, thoáng khí
    • Cách 3: Sử dụng baking soda, giấm và nước ấm đổ vào bình giữ nhiệt, lắc đều và để vài tiếng nhằm mang lại hiệu quả khử mùi, loại bỏ cặn bẩn nhanh nhất
    • Cách 4: Sử dụng chanh để vệ sinh bình giữ nhiệt. Một nửa quả chanh dùng  để vắt lấy nước, một nửa thái lát mỏng. Bạn dùng từng lát chanh chà xát bên trong bình và đổ nước chanh, nước ấm vào bình giữ nhiệt để loại bỏ mảng bám và mùi hôi khó chịu do sử dụng lâu ngày
    • Cách 5: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén hữu cơ để rửa bình giữ nhiệt. Dùng nước ấm và nước  rửa chén lắc đều trong bình và để khoảng 30 phút để loại bỏ mảng bám trong bình. Sau khi rửa với nước rửa chén, bạn cần rửa kỹ lại với nước sạch và phơi khô ở nơi nhiều nắng
    Có nên nấu cháo bằng bình giữ nhiệt không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng với những thông tin kể trên sẽ giúp bạn biết cách nấu cháo an toàn và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ EPVINA để cập nhật những mẫu bình giữ nhiệt cao cấp và các chương trình ưu đãi hấp dẫn.
     

    Thông tin liên hệ:
    Địa chỉ Hà NộiK23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

       Hotline: 02437678915 - 02437678914
       Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
     | Hoa - 0936700288
    Địa chỉ TP.HCM: 79 - 81 Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
       Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mr Hoàng - 0902190036 | Nguyệt - 0934478558

    Các tin khác

    Messenger
    Zalo
    Hotline
    Bản đồ
    Nhắn tin