Cách sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu giúp tăng tuổi thọ cho bình

Bình giữ nhiệt là sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay với đa dạng mẫu mã và chất liệu. Đây là sản phẩm quen thuộc với sinh viên, dân văn phòng nhưng không phải ai cũng biết cách giữ bình bền, đẹp, lâu hỏng. Vậy cách sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu khi mới mua về như thế nào an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng bình? Cùng tham khảo trong bài viết này bạn nhé!  
Mục lục bài viết

    1. Cách sử dụng bình giữ nhiệt an toàn và bền bỉ

    1.1. Cách sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu khi mới mua về

    Khi mới mua về, bạn cần biết cách sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu sao cho an toàn cho sức khỏe và đảm bảo không ảnh hưởng đến tuổi thọ bình. Đầu tiên, bạn cần khử mùi cho bình bằng cách rửa với nước ấm, thêm chanh hoặc nước rửa chén.

    Nếu bạn muốn dùng bình để đựng nước lạnh nên cho vào bình một chút nước lạnh và tráng đều xung quanh lòng bình để sản phẩm thích ứng với nhiệt độ sau đó hãy cho nước lạnh vào sâu. Bạn cũng làm tương tự như vậy với bình đựng nước nóng. KHi cho nước vào bình để sử dụng, bạn không nên rót đầy mà nên để nước cách mặt bình ít nhất 2 – 5 cm để giữ nhiệt tốt hơn và tăng tuổi thọ cho bình.

     
    Bình giữ nhiệt mới về nên vệ sinh kỹ trước khi sử dụng
    Bình giữ nhiệt mới về nên vệ sinh kỹ trước khi sử dụng
     

    1.2. Các loại nước nào không nên đựng trong bình giữ nhiệt

    Đa số bình giữ nhiệt thường chỉ dùng để đựng nước chè, nước trắng, cà phê hoặc một số loại chuyên dụng khác. Tuy nhiên, có không ít người quá tận dụng bình giữ nhiệt và để đựng nhiều thức nước uống khác như nước cam, nước chanh, nước mơ, nước sấu… Các chuyên gia chia sẻ, không riêng bình giữ nhiệt, mọi loại vật dụng có mặt trong bằng inox hoặc đồ nhựa đều không nên đựng các loại nước uống, thức ăn có tính acid cao.

    Các loại thức uống có tính chua không nên tích trong bình giữ nhiệt vì nó sẽ thúc đẩy giải phóng kim loại, dùng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng khả năng ung thư. Với các loại nước khác như nước lọc, nước nóng, nước trà, cà phê vẫn hoàn toàn có thể đựng trong bình giữ nhiệt an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe người dùng, cách tốt nhất là bạn nên chọn loại bình chất lượng, cao xuất xứ rõ ràng.

     

    1.3. Vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách

    Vệ sinh bình giữ nhiệt có nhiều cách. Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu thường có ngay trong gian bếp như chanh, muối, baking soda, bã cà phê hay thậm chí nước ấm để vệ sinh, khử mùi cho bình giữ nhiệt sau khi dùng. Trong trường hợp chỉ đựng nước lọc bạn chỉ cần tráng lại bình với nước ấm và phơi khô trước khi sử dụng lần thứ hai.

    Nếu bình giữ nhiệt thường xuyên đựng các loại nước uống khó bay mùi, bạn có thể làm sạch bình và khử mùi bằng nhiều cách khác, ví dụ như:

     
    • Dùng chanh chà xát bên trong bình loại bỏ các mảng bám thực phẩm, rửa lại với nước ấm
    • Dùng baking soda pha cùng giấm, chanh đổ thêm nước ấm vào trong bình lắc đều, để khoảng 30 phút bình sẽ hết mùi và sạch khuẩn
    • Dùng sữa để khử mùi cho bình giữ nhiệt
    • Dùng bã cà phê, bã trà xanh…..
    Sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên tăng tuổi thọ bình
    Sử dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên tăng tuổi thọ bình
     

    2. Những lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt

    Bình giữ nhiệt có thể nhanh bị hỏng nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản. Mỗi loại bình giữ nhiệt sẽ chịu được mức nhiệt độ khác nhau và thời gian giữ nhiệt khác nhau tùy theo chất liệu, cấu tạo sản phẩm. Tuy nhiên, đa phần các nhà sản xuất bình giữ nhiệt đều khuyến cáo người dùng không nên cho nước quá nóng vào bình vì có thể bị bỏng khi đổ ra uống trực tiếp và lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng của mình.

    Ngoài biết cách sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu khi mới mua về, trong quá trình sử dụng người dùng cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

     
    • Chỉ nên sử dụng bình cho một công dụng, giữ nóng hoặc giữ lạnh. Không nên dùng cho cả nóng và lạnh vì thay đổi nhiệt độ liên tục ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt của bình
    • Vệ sinh bình giữ nhiệt thường xuyên tránh nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập lâu ngày khiến bình gỉ sét, giảm khả năng giữ nhiệt. Ngay sau khi dùng nên vệ sinh bình càng sớm càng tốt và phơi khô trước khi sử dụng vào lần sau
    • Chỉ đựng nước ở nhiệt độ phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất
    • Không dùng bình giữ nhiệt trong lò vi sóng có thể gây cháy nổ
    • Không đổ quá nhiều thực phẩm, nước uống đầy sát miệng bình giữ nhiệt vì dễ gây trào ra ngoài và ảnh hưởng đến hiệu quả giữ nhiệt
    • Tránh để bình giữ nhiệt va đập thường xuyên với các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến cấu tạo của bình và lâu dần làm giảm khả năng cách nhiệt
    • Tránh tối đa để bình giữ nhiệt thay đổi nhiệt độ quá đột ngột từ lạnh sang nóng và ngược lại. Điều này sẽ khiến tuổi thọ bình bị giảm, thời gian lý tưởng để chuyển giao giữa nóng và lạnh là khoảng 15 – 20 phút tránh bình sốc nhiệt

    Cách  sử dụng bình giữ nhiệt lần đầu khi mới mua về và những lưu ý kể trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để kéo dài tuổi thọ của bình. Chúc các bạn thành công!

    Thông tin liên hệ:
    Địa chỉ Hà NộiK23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

       Hotline: 02437678915 - 02437678914
       Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
     | Hoa - 0936700288
    Địa chỉ TP.HCM: 79 - 81 Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
       Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mến - 0902190036 | Chang - 0906239569

    Các tin khác

    Messenger
    Zalo
    Hotline
    Bản đồ
    Nhắn tin